Các Loại Yến Sào Đang Được Bán Phổ Biến Trên Thị Trường

Đăng lúc 20:30:15 17/09/2021

Yến sào được chia thành nhiều loại theo nhiều cách phân biệt: nguồn gốc, quá trình sinh trưởng; Màu sắc; Tình trạng sơ chế;...

Yến sào nổi tiếng từ thời xa xưa - Được biết đến như một loại thần dược bồi bổ cho sức khỏe của con người. Đến thời hiện đại như ngày nay, yến sào đã ngày càng trở nên phổ biến với nhiều loại sản phẩm từ yến. Vậy trên thị trường yến hiện nay có các loại yến sào nào? Cùng Yến Sào Khánh Hòa Vi’Nest điểm lại các loại yến nhé.

Yến Sào Là Gì?

Yến sào hay chính là tổ chim yến. Sở dĩ được gọi là yến sào bởi từ sào được lấy trong từ sào huyệt, hang động, nên thay vì gọi tổ yến thì nó còn được gọi với cái tên phổ biến là yến sào.

Yến sào được làm lên từ nước bọt của chim yến. Các con chim yến bố mẹ thường sẽ dùng nước bọt của mình để kết thành tổ để đẻ trứng sau đó nuôi con khôn lớn. Và phần tổ này sẽ được con người khai thác, lấy đi chế biến thành các sản phẩm yến sào.

Các Loại Yến Sào Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Yến sào được chia thành nhiều loại theo nhiều cách phân biệt: nguồn gốc, quá trình sinh trưởng; Màu sắc; Tình trạng sơ chế;...

Phân loại tổ yến theo chủng loại màu sắc

Huyết Yến: Huyết yến (có màu đỏ như máu) được xem là loại yến cực kỳ quý hiếm khi chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng trong tự nhiên.

Bên cạnh đó, đây còn là loại sản phẩm có giá thành rất đắt bởi giá trị dinh dưỡng cực kỳ lớn, chất lượng cao lại có quy trình khai thác hết sức nguy hiểm.

Hồng yến: Hồng yến là sản phẩm yến có màu cam, vàng và phớt hồng. Giá trị dinh dưỡng không quá khác biệt so với yến nhà nhưng loại yến này lại có giá thành cao hơn bởi nó có nguồn gốc từ tự nhiên. Khó khai thác hơn và hiếm hơn nên mức chi phí cũng tốn kém hơn.

Bạch Yến: Yến trắng (bạch yến) là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tuy có giá thành thấp hơn nhưng lại có giá trị dinh dưỡng không hề thua kém gì so với các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên.

Trên thị trường, thì bạch yến phổ biến hơn cả. Đa phần các sản phẩm yến sào hoặc sản xuất từ yến sào đa phần đều là sử dụng Bạch yến. Không chỉ vì bạch yến dễ tìm thấy hơn mà còn vì độ phổ biến, thông dụng, quen thuộc mà nó mang lại cho người tiêu dùng.

Phân biệt quy trình khai thác và chế biến

Yến sào ở đây sẽ được phân biệt theo mức độ sơ chế, làm sạch của yến.

Tổ Yến Thô

Tổ yến thô là các sản phẩm yến chưa trải qua quy trình sơ chế nên vẫn còn nguyên hình dạng, thành phần cấu trúc, chất dinh dưỡng cũng như còn lẫn lông và rất nhiều tạp chất. Tổ yến thô thường có hình dạng vòng cung, có mùi thơm đặc trưng của yến (mùi giống như lòng trắng trứng gà), có giá thành trung bình so với các mặt hàng khác nhưng lại có giá trị dinh dưỡng gần như nguyên chất bởi chưa trải qua quy trình xử lý.

Thông thường, tổ yến thô thường có trọng lượng từ 3-4 gam/tổ. Khi nở ra có kích thước gấp đôi so với ban đầu, sợi yến trong và dai, khi chưng lên vẫn đảm bảo được hình dáng ban đầu của tổ yến.

Tổ Yến Tinh Chế

Tổ yến tinh chế là các sản phẩm yến đã trải qua quy trình làm sạch lông cũng như các tạp chất và được ép thành tổ trong các khuôn định hình và được sấy khô.

Thông thường, tổ yến tinh chế thường có cấu trúc bao gồm có yến sợi dài đắp bên ngoài và phần yến vụn ở bên trong. Vì vậy, khi chưng lên không nở nhiều cũng như là không có nhiều sợi dài như tổ yến thô. Vì vậy, mặt hàng này trên thị trường có giá thành khá rẻ. Hơn nữa yến tinh chế rất tiện lợi. Chúng ta có thể chế biến luôn khi mua về mà không phải trải qua quá trình sơ chế, làm sạch. Cũng bởi vậy mà loại yến này được rất nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, đây là dòng sản phẩm dễ bị làm giả cũng như bị pha các tạp chất nên cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn một địa chỉ để mua sản phẩm.

Yến Tươi

Thông thường, yến rút lông nguyên tổ là sản phẩm được làm từ những tổ yến thô cực kỳ sạch và ít lông. Được phun sương để tạo độ ẩm nhiều giờ và tiến hành nhặt khô.

Hiện nay, giá trị của mặt hàng này trên thị trường là khác cao do giữ nguyên được thành phần giá trị dinh dưỡng. Khi chưng, yến nở rất nhiều và các sợi yến dài và giòn. Đặc biệt, đây còn là sản phẩm giữ nguyên được chân của tổ yến ban đầu.

Trong 3 loại yến sào này thì yến tinh chế đang là sản phẩm có lượng tiêu thụ nhiều hơn. Bởi sự tiện ích mà nó mang lại: vừa đảm bảo được sạch sẽ lại có thời hạn sử dụng lâu dài, dễ bảo quản.

Cách phân biệt các loại tổ yến sào

Xét về nguồn gốc, yến sào được chia thành 2 loại là yến đảo, yến nhà.

Yến đảo: là tổ yến được khai thác trong các hang núi, hang động ven biển. Chim tổ yến thường tự tìm đến các hang động này để làm tổ và sinh sống.

Yến nhà: Có sự can thiệp của con người. Con người sẽ xây các công trình ven biển, rồi dẫn dụ chim yến đến để làm tổ. Sau đó sẽ khai thác.

Thông thường con người sẽ thích các sản phẩm yến đảo hơn. Tuy nhiên vì độ hiếm do khó khai thác của chúng mà số lượng bán sẽ ít hơn và giá cả cũng cao hơn rất nhiều so với yến nhà.

Phân biệt theo độ non già của tổ yến

Tổ yến non: là tổ yến được khai thác khi con chim yến mới làm tổ xong và đẻ trứng. Đây được gọi là yến non.

Tổ yến già: ngược lại với yến non, yến già là khi các con chim non đã lớn và bay đi, lúc này con người sẽ nhân lúc chim bố mẹ bay đi kiếm ăn mà khai thác tổ. Nếu không khai thác lúc này, chim bố mẹ sẽ lại sinh ra lứa mới, và chúng lại tiếp tục ấp con và nuôi con.

Thông thường yến sào mà chúng ta hay thấy đó là yến già. Bởi đến mùa yến bay đi hết con người với đến khai thác, nên đa phần đều là tổ yến già.

Ngoài ra sản phẩm yến sào còn được chia theo phương pháp chế biến: nước yến, yến chưng, cháo yến,...

Trên đây là những loại yến cơ bản, phổ biến. Đọc hết bài chia sẻ này, bạn sẽ hiểu và phân biệt được cơ bản các loại yến sào. Từ đó có thể có hướng tìm hiểu sâu hơn về loại yến sào mà bạn đang quan tâm. Yến sào Khánh Hòa Vi’nest cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

https://zalo.me/0325783898
FACEBOOK