Cách Bảo Quản Yến Sào Đảm Bảo Dinh Dưỡng

Đăng lúc 19:59:38 16/09/2021

Tương tự như hạn sử dụng của tổ yến, cách bảo quản yến sào cũng khác nhau theo từng loại sản phẩm

Bảo quản yến sào đúng cách luôn là vấn đề ưu tiên khi sử dụng yến. Vậy bảo quản như thế nào để yến có thể giữ được độ tươi ngon, đảm bảo nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng nhất? Hãy cùng Yến Sào Vi’Nest tham khảo những cách bảo quản dưới đây nhé!

Các Loại Yến Sào Cần Được Bảo Quản

Trước khi đi đến phương pháp bảo quản yến sào, thì chúng ta sẽ cùng điểm lại những loại yến sào cần được bảo quản nhé. Để từ đây là ta sẽ có cách bảo quản cho phù hợp với mỗi loại yến sào.

Hiện nay trên thị trường yến sào thì các cơ sở kinh doanh thường cung cấp tổ yến dưới 3 dạng chính: tổ yến thô, tổ yến đã qua sơ chế và yến sào đã qua chế biến. Chúng sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau bởi bản chất dạng sợi yến là khác nhau.

Cụ thể như sau:

Tổ yến thô:

Tổ yến thô là loại sản phẩm vẫn còn nguyên vừa thu hoạch và chưa trải qua bất cứ một quá trình sơ chế, chế biến nào. Được sản xuất từ loại nguyên liệu vô cùng đặc biệt, có thể nói hạn sử dụng của tổ yến là gần như vô hạn nếu không phải trải qua các điều kiện thiên nhiên quá mức khắc nghiệt.

Nếu tổ yến không bị mất đi, theo thời gian cứ mỗi khi đến mùa sinh để là chim yến lại đắp thêm một lớp mới lên chiếc tổ cũ khiến chúng to hơn, dày hơn. Những chiếc tổ trải qua nắng mưa, hấp thụ những dưỡng chất từ đất trời để trở nên thơm ngon, bổ dưỡng hơn. Do đó, tổ yến sào càng lớn, càng dày thì càng bổ dưỡng và thơm ngon.

Tổ yến đã qua sơ chế:

Tùy thuộc vào quá trình sơ chế sẽ có thời hạn sử dụng tổ yến khác nhau. Cụ thể hơn, đối với tổ yến đã được sấy khô hoàn toàn, thời gian sử dụng là khoảng từ 1 - 2 năm. Đối với tổ yến chưa được sấy khô hoàn toàn, hạn sử dụng là khoảng 3 tháng. Còn với tổ yến chưa được sấy khô, thời gian sử dụng sẽ là khoảng 1 tuần.

 

Tổ yến đã qua chế biến:

Thông thường, với những món ăn được chế biến gồm nguyên liệu chính chỉ có tổ yến như yến sào chưng đường phèn, thời gian lưu giữ món ăn trước khi bị hỏng là khoảng 1 tuần. Còn đối với những món ăn được kết hợp thêm các nguyên liệu khác như táo đỏ, lá dứa, hạt sen, bồ câu non, thịt gà,… thời gian lưu giữ thường ngắn hơn. Nó sẽ tùy thuộc cả vào hạn sử dụng của các nguyên liệu đi kèm.

Cách Bảo Quản Yến Sào Các Loại

Tương tự như hạn sử dụng của tổ yến, cách bảo quản yến sào cũng khác nhau theo từng loại sản phẩm. Cụ thể như sau:

Với tổ yến thô: 

Yến sào thô là sản phẩm yến rất dễ bảo quản, có thể nói là dễ bảo quản nhất trong tất cả các loại sản phẩm từ yến. Chúng ta chỉ cần chú ý như sau:

Không để gần cửa kính hoặc nơi có nắng chiếu vào trực tiếp. Ánh nắng mặt trời có thể dễ dàng phá vỡ cấu trúc và các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến, đặc biệt là các thành phần dễ bị nhiệt phân như Acid Amin. Điều này làm giảm thời gian lưu trữ, chất lượng dinh dưỡng hoặc thậm chí làm mất tác dụng của tổ yến. 

 

Chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc phản chiếu, tránh những nguồn nhiệt quá nóng,… là có thể lưu giữ trong thời gian rất lâu.

Với tổ yến đã qua sơ chế: 

Yến sào tươi: là yến đã sơ chế, làm sạch, nhưng ở dạng tươi, sợi mềm, ẩm, chứ không khô. Nếu là bạn vừa mua ở cửa hàng về thì loại yến tươi này bạn cần bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể bọc kín và cho vào ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh đều được.

Yến tươi vừa được ngâm nước làm sạch: đối với yến tươi mà bạn vừa làm sạch xong, còn chưa để ráo nước thì chỉ cần để vào ray đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hoặc hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút. Sau khi ráo nước thì nó chính là yến sào tươi. Lúc này chỉ cần bọc lại và để tủ lạnh - bảo quản như yến sào tươi đã nói ở trên.

 

Yến sào tinh chế: là sản phẩm đã được làm sạch và sấy khô hoàn toàn. Cách bảo quản yến sào tinh chế hoàn toàn tương tự như yến sào thô. Yến tinh chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Ở vùng có khí hậu ẩm ướt thì nên đậy nắp đóng kín sau mỗi lần dùng để hạn chế sự xâm nhập, sinh sôi của vi khuẩn.

Với tổ yến đã qua chế biến: 

Đối với các món ăn làm từ tổ yến, thì nên bọc lại thật kín và để ở ngăn mát tủ lạnh. Thông thường không nên để quá 7 - 10 ngày. (Tùy thuộc vào loại nguyên liệu nấu kèm). Tốt nhất nên sử dụng sớm luôn trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng và hương vị của yến sào.

Một Số Lưu Ý Khi Bảo Quản Yến Sào

Trong quá trình bảo quản yến sào để đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, chất lượng và an toàn nhất. Cũng như bảo quản được trong thời gian lâu nhất có thể thì chúng ta hãy cùng lưu ý một vài điều dưới đây nhé - Cũng góp phần giúp quá trình thực hiện bảo quản trở nên dễ dàng hơn:

Với tổ yến sào chưa được sấy khô hay sấy khô chưa hoàn toàn, tốt nhất hãy để chúng vào ngăn đá của tủ lạnh. Tại ngăn đá thì yến sẽ được bảo quản trong thời gian khá dài.

Đối với yến sào vừa được làm sạch và để ráo nước thì ta có thể để chúng trước quạt gió mạnh trong thời gian khoảng 20 tiếng đồng hồ. Vậy là chúng sẽ khô lại và trở thành yến sào khô - thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn.

Những tổ yến đã chuyển màu nâu hoặc đen thì cần phải vứt bỏ đi bởi chúng đã bị hư hỏng, vi khuẩn, nấm xâm nhập không thể sử dụng được nữa.

Để bảo quản tổ yến được tốt nhất, bạn nên để sản phẩm trong hộp kín hay túi hút chân không.

Tốt nhất hãy sử dụng yến trong khoảng thời gian một nửa so với hạn sử dụng của loại yến sào đó. Để có thể hấp thu được đầy đủ dưỡng chất cũng như cảm nhận được hương vị tươi ngon chuẩn nhất của yến. Nếu để lâu ngày dù tổ yến không bị hư thì chúng cũng đã bị giảm bớt hàm lượng dinh dưỡng và bởi vậy cũng làm giảm một vài tác dụng mà yến có đối với sức khỏe người sử dụng.

Hãy chú ý bảo quản yến sào thật cẩn thận nhé. Để tránh những trường hợp hỏng hóc đáng tiếc. Vừa lãng phí lại mất công chúng ta đã lựa chọn và mua về. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Bạn có thể quan tâm:

https://zalo.me/0325783898
FACEBOOK