Hạn Sử Dụng Của Yến Sào Và Cách Bảo Quản Yến Sào Tốt Nhất

Đăng lúc 10:47:04 08/11/2021

Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay không biết hạn sử dụng của Yến Sào là bao lâu Yến Sào Vi'nest sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Yến sào có rất nhiều loại: Yến tinh chế, Yến thô, Yến chế biến sẵn… Với mỗi loại Yến sào sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay không biết hạn sử dụng của Yến Sào là bao lâu Yến Sào Vi'nest sẽ giúp bạn giải đáp ở bài chia sẻ dưới đây nhé!

Hạn Sử Dụng Của Yến Sào

Mỗi loại sản phẩm yến sào khác nhau thì sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Cụ thể chúng ta cùng theo dõi tiếp nhé!

Hạn sử dụng của Yến Sào Thô

 • Tổ Yến thô là một loại Yến chỉ mới được làm sạch và chưa trải qua một bước chế biến nào. Trong môi trường thiên nhiên, với những tổ vẫn có chim Yến sinh sống thì Tổ Yến gần như là có thời gian sử dụng là vô hạn. Loại Yến này không chịu bất cứ ảnh hưởng nào từ thời nắng mưa, thời tiết mà ngày càng trở nên dai và ngon hơn.
 • Tuy nhiên, với Yến thô đã được khai thác thì sẽ có một thời hạn sử dụng nhất định. Bởi Yến sào đã bị thay đổi môi trường nên chỉ sử dụng từ 2 – 3 năm phụ thuộc vào quá trình thu hoạch và bảo quản.
 • Để có thể giữ Tổ Yến Thô được lâu nhất khoảng 2-3 năm, các bạn cần bảo quản đúng cách. Cần cất giữ Yến ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Không nên ủ Yến sào ở những vị trí bị nóng, sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, nên cho Yến thô vào hộp đựng hoặc túi nilon hút chân không.

Hạn dùng của Yến Sào tươi 

 • Tổ Yến tươi là loại tổ Yến đã được loại bỏ lông, nhưng vẫn chưa được hong khô. Thời hạn sử dụng của Yến sào tươi ngắn vô cùng. Nếu cất trong ngăn mát tủ lạnh thì để được từ 1 – 2 tuần. Còn nếu bảo quản ở ngăn đá thì có thể để được khoảng 3 tháng. Trước khi cho Yến sào tươi vào tủ lạnh, cần vắt bớt nước để việc bảo quản được đảm bảo hơn.
 • Khi mua Yến sào tươi, khách hàng cần hết sức lưu ý về việc vận chuyển. Nếu vận chuyển gần và nhanh thì có thể để Yến sào tươi ở nhiệt độ thông thường. Tuy nhiên, nếu Yến sào tươi được vận chuyển xa thì cần ướp lạnh bằng đá để đảm bảo Yến không bị hỏng.

Hạn sử dụng của Yến tinh chế 

 • Yến tinh chế là loại Yến đã được làm sạch lông giống với Yến tươi. Tuy nhiên, loại tổ Yến này đã hoàn toàn được sấy khô. Vì vậy, việc bảo quản Yến tinh chế sẽ giống với Yến thô. Hạn sử dụng của loại Yến này là 2 – 3 năm nếu được bảo quản một cách tốt nhất. Tuy nhiên, chất lượng và dinh dưỡng của Yến chỉ giữ được trọn vẹn nhất trong vòng 1 năm đầu. Vì thế, sử dụng Yến sào tinh chế trong vòng 1 năm trở lại để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng cao nhất.
 • Khi mua Yến tinh chế, các bạn cần chọn loại Yến đã hoàn toàn được sấy khô. Quá trình sấy Yến trong khoảng 20 giờ sẽ đảm bảo yến được hong khô đều. Nếu mua phải Yến sào vẫn còn bị ẩm, ướt ở một số chỗ sẽ làm sản phẩm không để được lâu, nhanh bị hỏng.
 • Trong quá trình bảo quản, dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng nếu thấy tổ Yến có hiện tượng bị ngả màu đen, nâu do oxy hóa thì cần bỏ đi. Bởi vì lúc này Yến sào đã bị biến đổi các chất, nếu sử dụng có thể gây ngộ độc.

Hạn sử dụng của Yến chưng, nước Yến

 • Yến sào chưng sẵn là loại Yến đã được chế biến sẵn có thể sử dụng ngay sau khi mua. Vì vậy, cần sử dụng chúng ngay trong vòng 24 giờ. Nếu muốn Yến chưng để được lâu hơn thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mặc dù, hạn sử dụng tối đa là từ 1 đến 2 tuần. Nhưng để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng, cần sử dụng trước 1 tuần.
 • Nước Yến là loại Yến sào đã được chế biến và đóng hộp. Hạn sử dụng của loại nước Yến này sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất với các quy cách đóng hộp khác nhau. Hạn dùng của nước Yến thông thường sẽ dao động từ 12 tháng đến 24 tháng. Người dùng có thể dễ dàng xem hạn sử dụng của nước Yến ở bao bì đóng gói sản phẩm. Trước khi dùng cần kiểm tra hạn sử dụng một cách kỹ lưỡng để tránh uống phải nước Yến đã hết hạn.

Cách Quản Lý Tổ Yến Sào Đơn Giản Và Hiệu Quả

Cũng giống như hạn sử dụng, mỗi loại tổ yến sẽ có các phương pháp bảo quản khác nhau. Cụ thế, cách bảo quản yến sào đơn giản và hiệu quả như sau:

 • Với tổ yến thô: Có khả năng cao, tổ yến thô rất dễ lưu thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng Mặt trời có thể giữ được rất lâu.
 • Với tổ yến đã sơ chế: Tổ yến sấy khô hoàn toàn có thể bảo quản tương tự như tổ yến thô. Tổ yến sơ chế để ráo nước sẽ cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn tổ yến vẫn được ngâm trong nước thì cần phải lưu giữ trong ngăn đá.
 • Với tổ yến đã chế biến sẵn: Bạn có thể để những món ăn này vào hộp kín, túi hút chân không sau đó buộc chặt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh là sẽ giữ được trong thời gian khá dài.

Những điều cần chú ý khi bảo quản Yến sào

Trong quá trình cất giữ và bảo quản Yến sào, bạn cần nắm được một số lưu ý sau:

 • Mỗi loại Yến sào sẽ có những cách bảo quản khác nhau như đã trình bày ở trên. Các bạn cần chú ý để bảo quản và cất giữ Yến sào phù hợp với từng loại.
 • Tất cả các loại tổ Yến cần được trong thời gian ngắn là tốt nhất để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng cao nhất.
 • Nhiều người thắc mắc tổ Yến để lâu tại sao lại bị vàng và có ăn được không.Thực tế là nếu tổ Yến đã ngả sang màu vàng thì tuyệt đối không được dùng nữa, Bởi lúc này Yến đã bị thay đổi về chất do các tác động bên ngoài.Việc dùng Yến đã bị vàng có thể gây ra tình trạng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ về Hạn sử dụng của Yến Sào và cách bảo quản mà Yến Sào Vi’nest muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy là một người tiêu dung thông thái để không lãng phí tiền bạc nha!

https://zalo.me/0325783898
FACEBOOK