Hướng Dẫn Cách Sấy Tổ Yến Bằng Quạt Hiệu Quả

Đăng lúc 11:16:25 09/10/2021

Cách sấy tổ yến bằng quạt không còn lạ gì đối với những người quen thuộc với yến sào. Đặc biệt là các nhà sản xuất yến.

Cách sấy tổ yến bằng quạt không còn lạ gì đối với những người quen thuộc với yến sào. Tuy nhiên, cách thực hiện thì có thể phổ biến đối với nhà sản xuất, còn người tiêu dùng thì có lẽ chúng ta chỉ mới nghe qua.

Vậy sấy tổ yến bằng quạt thực hiện như thế nào? Hãy cùng Yến sào Vi’Nest tham khảo sâu hơn nhé!

Vì Sao Lại Cần Sấy Tổ Yến?

Tổ yến - “thần dược” quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Là sản phẩm bổ dưỡng mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể con người. Tổ yến được khai thác trên các hang động, sào huyệt hoặc trong các nhà nuôi yến vùng ven biển. Đặc biệt yến sào tự nhiên giai đoạn khai thác không dễ dàng. Kết hợp với dinh dưỡng dồi dào, yến có giá trị không nhỏ so với hầu hết các loại thực phẩm trên thị trường.

Từ thời xa xưa, yến còn chỉ được sử dụng trong cung đình hầu tước, chứ dân thường không có cơ hội được sử dụng. Với nhiều công dụng bổ dưỡng cho sức khỏe và cơ thể của con người, dù giá thành cao nhưng yến sào vẫn được quan tâm săn đón, đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại, phát triển như ngày nay.

Đi kèm với việc ngày càng phổ biến, được nhiều người săn đón thì việc bảo quản yến sào cũng rất quan trọng. Chẳng ai đã bỏ ra một khoản không nhỏ để mua yến sào về nhưng lại không chú đến việc sử dụng, bảo quản sao cho giữ được chất lượng tốt nhất của yến trong thời gian lâu dài nhất mà lại có thể tiện ích cho việc sử dụng nhất.

Hiểu được những nhu cầu mà khách hàng mong muốn, các sản phẩm từ yến sào ngày càng phong phú, đa dạng: yến thô, yến tươi, yến tinh chế, yến chưng,... trong đó các loại yến khô thông thường sẽ có thời gian bảo quản dài hơn, tiện ích cho việc sử dụng được lâu dài hơn.

Chính vì vậy, nên những phương pháp sấy khô rất được quan tâm. Cách cách sấy yến chuẩn, không gây ảnh hưởng đến dưỡng chất của yến mà lại có thể giữ được yến trong thời gian dài nhất có thể.

Xem Thêm: Cách Bảo Quản Yến Thô Để Có Thể Giữ Nguyên Được Dưỡng Chất Nhất

Cách Sấy Tổ Yến Bằng Quạt

Sấy tổ yến bằng quạt thường có 2 cách chính: quạt từ trên xuống, quạt ngang. (cũng có cách chia khác là sấy quạt công nghiệp, hoặc sấy thủ công. 2 cách này nhìn chung vẫn là quạt từ trên xuống hoặc quạt ngang, chỉ khác nhau là sấy khối lượng lớn để đóng gói thành phẩm nhiều rồi mang đi cung cấp cho thị trường. Còn thủ công thì số lượng nhỏ dùng cho bán lẻ hoặc nhà sử dụng. Thông thường, phương pháp công nghiệp thì sẽ sử dụng quạt hướng từ trên xuống.)

Trước khi sấy yến, ta sẽ sử dụng phương án làm khung tạo sàn (mỗi sàn dài 1 lớp), mỗi sàn cách nhau khoảng 20cm để tạo độ thoáng, để gió quạt vào dễ dàng phân phối đều và dễ bay hơi nước hơn. 

  • Nếu sấy với số lượng lớn thì có thể làm thành nhiều sàn và thường sẽ dùng quạt từ trên thổi thẳng xuống.
  • Còn sấy với số lượng nhỏ, thì có thể làm 1 sàn đơn, rồi trải yến ra đặt trước quạt. Với số lượng ít này thì ta sử dụng quạt từ trên xuống hay quạt từ ngang sang đều được.

Chi tiết cách sấy tổ yến bằng quạt

Cách sấy tổ yến bằng quạt và bóng đèn

Đây là phương pháp sấy khô phổ biến nhất hiện nay, vì hầu như nhà nào cũng có sẵn một vài cây quạt tại nhà.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp để sấy yến mới thu hoạch cho bớt ẩm hoặc sấy mấy tổ yến tinh chế khi mới tập làm mà thôi. Bởi vì, sấy bằng quạt và bóng đèn thì thời gian sấy yến khá lâu 18 – 24 tiếng mới được 1 mẻ.

Cách sấy khô tổ yến bằng quạt và máy lạnh

Đây cũng là phương pháp khá hay của người làm nghề gia công yến. Cách làm tương tự như quạt với bóng đèn, chỉ là ta thay bóng đèn thành máy lạnh, hoặc sử dụng thêm máy lạnh, hoặc làm trong phòng lạnh.

Phương pháp này thì tiền điện sẽ khá là cao, cho nên chỉ phù hợp cho những người làm với quy mô lớn như xưởng gia công mà thôi. Còn các gia đình thì có thể dùng quạt và bóng đèn là được, không nhất thiết cần dùng cách này, để đỡ tốn điện.

Nhược điểm của phương pháp sấy quạt:

  • Thời gian sấy hơi lâu: cần khoảng 18 – 24 tiếng. Trong khi đó, sấy bằng máy sấy thì thời gian sấy sẽ nhanh hơn, chỉ từ 8 – 10 tiếng.
  • Dễ nhiễm bụi bên ngoài, có thể là do bị quạt hút thổi vào yến làm cho yến dễ bám bụi. Hoặc trong quá trình thổi, dễ bị bẩn bụi bám vào do tác động của môi trường không khí xung quanh. 
  • Trong khi đó, khi sử dụng máy sấy yến chuyên dụng thì phương pháp thổi gió tuần hoàn trong tủ, bụi sẽ không bị hút vào trong làm bẩn tổ yến. Đảm bảo giữ được sự sạch sẽ cho yến.

Lưu ý:

  • Thông thường, phương pháp sấy khô này sẽ dùng cho yến tươi, yến thô vừa sơ chế hoặc một số loại yến sợi vụn tươi, muốn đúc khuôn,...
  • Nên sấy tối thiểu nhất là 18 tiếng, và chú ý đến độ khô sau khi sấy, nếu chưa hoàn toàn khô thì nên để thêm.
  • Nên thường xuyên vào kiểm tra tình trạng yến, tránh các trường hợp như gián, côn trùng hay động vật khác gây rối, quấy phá làm hao hụt chất lượng cũng như số lượng yến. Sẽ rất lãng phí chi phí và cả công sức.

Trên đây là nhưng chia sẻ của Yến sào Vi’Nest về “cách sấy tổ yến bằng quạt” hiệu quả mà được nhiều nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng sử dụng nhất. Không quá phức tạp, dễ thực hiện.

https://zalo.me/0325783898
FACEBOOK