Lễ Hội Yến Xứ Trầm Hương - Nha Trang Khánh Hòa

Đăng lúc 17:36:10 19/10/2021

Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa là lễ hội hàng năm để tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề khẩn hoang Yến Sào với 700 năm tuổi nghề.

Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa chính là lễ hội hàng năm để tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề khẩn hoang Yến Sào với 700 năm tuổi nghề. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và hiện đại nhằm đem đến nét văn hóa độc đáo của vùng đất và con người xứ sở “Trầm hương, Yến sào” hiền hòa, thân thiện. Cùng Yến sào Vi'nest tìm hiểu sâu thêm về lễ hội này nhé!

Lịch Sử Ra Đời Của Lễ Hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa

Nguồn gốc của lễ hội Yến

 • Nhắc đến nguồn gốc ra đời của nghề đào hang yến, phải kể đến sự kiện diễn ra vào thế kỷ 14, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng quân đoàn gặp phải bão lớn nên thuyền phải dạt vào đảo Hòn Tre. Lúc nguồn lương thực cạn kiệt, ông tìm thấy những tổ yến trong vách núi và phát hiện những giá trị tuyệt vời từ nguồn lương thực này. Vì vậy, ông đã gắng công giữ gìn, khai thác và bảo vệ. Ông là tổ nghề yến thứ nhất.
 • Nối nghiệp ông là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và Lê Thị Huyền Trâm con gái ông. Cả hai có công rất lớn trong việc bảo vệ và phát triển yến sào, thậm chí hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đảo yến này. Từ đó người dân lập miếu thờ cúng và tổ chức lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa nhằm bày tỏ sự biết ơn đến người đã khai phá và gìn giữ nghề truyền thống này.

Ý nghĩa của lễ hội Yến

 • Là nơi hội tụ nhiều ngành nghề truyền thống, Nha Trang - Khánh Hòa nổi tiếng với vô số làng nghề có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời như đúc đồng, làm nón, bánh tráng, đánh bắt hải sản...Một trong số đó khẩn hoang yến sào chính là một nghề không thể không nhắc đến với tuổi nghề lên đến 700 năm và vẫn không ngừng phát triển cho đến tận ngày hôm nay.
 • Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa chính là lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề, thường được biết đến cái tên khác là "Lễ hội phá hoang Yến Sào". Đây là lễ hội thường niên và gắn liền với bản sắc văn hóa vùng đất Nha Trang. Cùng với chất lượng, giá trị thương phẩm cao mà yến sào Khánh Hòa được tấn phong tổ yến vua và trở thành "thần dược" đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng.
 • Lễ hội diễn ra tại Đảo Yến - Hòn Nội với nhiều nghi lễ long trọng, trang nghiêm. Đây cũng là dịp để người dân bản xứ cầu xin được trời đất và các vị thần ban ơn, ban phước lành để cuộc sống ấm no, vui vẻ và hạnh phúc, mọi điều tốt đẹp đến với nghề yến tương lai. Là lễ hội đặc sắc được diễn ra hàng năm, cứ đến tháng 5 âm lịch là nơi đây lại càng rộn ràng, nhộn nhịp bầu không khí của lễ hội.

Thời gian diễn ra lễ hội Yến

 • Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa được tổ chức vào mùng 10 tháng 5 âm lịch hằng năm tại đảo Yến - Hòn Nội. Du khách có thể đến đây vào thời gian này để trải nghiệm một phần của lễ hội, chiêm ngưỡng những tiết mục văn nghệ độc đáo hay lượn lờ chọn mua yến sào về làm quà cho gia đình, bạn bè với những lợi ích sức khỏe cao.
 • Đây cũng chính là thời điểm người dân nơi đây tổ chức cúng giỗ Thánh Mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn hy sinh năm ấy. Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa cũng vì thế mà được tổ chức trọng thể.
 • Sau nhiều năm tổ chức quy mô thì đến năm 2013 lễ hội này mới để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng du khách gần xa khi được kết hợp tổ chức chung với Festival Nha Trang biển lần thứ 6. Cũng từ đó mà lễ hội Yến đã thu hút rất đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và thương hiệu yến sào Nha Trang vươn lên tầm cao mới, tiếp cận dễ dàng đến tay người tiêu dùng.

Xem Thêm: Yến Sào Loại Nào Tốt? Thương Hiệu Yến Sào Nào Tốt Nhất?

Lễ Hội Yến Được Tổ Chức Như Thế Nào?

Phần lễ

 • Ngay từ sáng sớm, những hậu duệ nhà họ Lê có tuổi và có tên uy tín trong làng nghề yến sào sẽ tiến hành nghi lễ dâng hương tại đảo Yến - Hòn Nội. Nghi thức dâng hương nhằm tri ân đến công đức thủy tổ, thánh mẫu và những bậc tiền nhân. Sau đó mới bắt đầu đọc lời tri ân, tổng kết những thành tích đã đạt được trong suốt năm xem như một món quà dâng lên tỏ lòng biết ơn với đất trời và những người có công khai sinh ra nghề khai hoang tổ yến.
 • Nghi thức được diễn ra rất long trọng, mọi người đều mặc lễ phục và dâng lên những món ngon truyền thống tinh túy bậc nhất của mảnh đất Nha Trang nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ nghề trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội. Phần lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, sự thành tâm của người dân cầu mong những điều tốt đẹp, tươi sáng nhất đến với nghề yến Nha Trang.

Phần hội

 • Diễn ra sau khi kết thúc các nghi lễ linh đình, phần hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống như quan hò, ca múa, chèo thuyền hay các triển lãm gian hàng về sản phẩm yến, hội thi chế biến yến sào đặc sắc. Phần hội mang đến một không gian văn hóa đa dạng, đồng thời cũng giới thiệu đến du khách gần xa về nghề nuôi và chế biến chim yến.
 • Các hội thi về tài nấu nướng các món ăn từ yến sào luôn là phần được mong đợi nhiều nhất. Tại đây, du khách có thể tận mắt xem quá trình chế biến của các đội thi, hòa vào bầu không khí hồi hộp, gay cấn khi công bố kết quả và thưởng thức các món ăn đặc sắc có nguyên liệu là tổ yến ngay tại thành phố biển Nha Trang.
 • Bên cạnh đó, phần hội còn có chương trình độc đáo cho những du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về làng nghề truyền thống gần 700 năm tuổi này. Tại đây bạn sẽ được khám phá vòng đời sống, tập tính tự nhiên của chim yến cũng như cách thu tổ yến vừa mới lạ, vừa đầy hiểm nguy cao để trân quý hơn món quà của thiên nhiên.

Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa diễn ra với nhiều nghi lễ long trọng và các hoạt động văn hóa đặc sắc, thú vị.

Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa chính là một cơ hội quý để du khách có thể trải nghiệm và khám phá sâu hơn về làng nghề truyền thống của thành phố biển Nha Trang. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ góp phần cho chuyến du lịch Nha Trang của bạn càng thêm thú vị và đáng nhớ với nhiều kiến thức bổ ích.

https://zalo.me/0325783898
FACEBOOK