Những Cách Sấy Khô Tổ Yến Tại Nhà Phổ Biến Hiện Nay

Đăng lúc 14:06:24 01/11/2021

Cùng Yến Sào Vi’nest tìm hiểu cách sấy yến tại nhà. Để có thể bảo quản, lưu giữ yến sào được lâu nhất có thể và vẫn đảm bảo được chất lượng của yến nhé!

Khi tổ yến mới thu hoạch nếu không sấy kiệt ẩm thì sẽ không để được lâu. Nó có thể xuất hiện ẩm, mốc làm mất đi giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Tương tự, khi chúng ta gia công làm sạch lông tổ yến và lên khuôn cũng thế. Chúng ta cần phải tiến hành sấy khô tổ yến để tổ yến tạo lại hình và có thể bảo quản được lâu hơn. Hôm nay Yến Sào Vi’nest sẽ cùng bạn tìm hiểu cách sấy yến tại nhà.

Đôi Nét Về Yến Sào

Yến Sào Là Gì?

Yến sào chính là tổ của chim yến – loài chim này thường sinh sống dọc theo bờ biển nơi có nhiều đảo và hang đá. Tại nước ta, chim yến phân bố chủ yếu ở vùng biển Khánh Hòa chính bởi nơi đây hội tụ những điều kiện thiên nhiên thuận lợi, thích hợp để chim yến làm tổ.

Công việc khai thác tổ yến đảo của những người thợ vô cùng khó khăn và nguy hiểm bởi tổ yến được làm trên những vách đá trong hang động, người thợ khai thác phải có kỹ thuật cao, dũng cảm mới leo lên được những vách đá cheo leo đó để thu hoạch.

Đặc biệt khai thác tổ yến huyết sẽ gian khổ hơn gấp nhiều lần vì những tổ yến này chỉ có ở những chỗ rất sâu bên trong hang. Để vào được bên trong những hang nhỏ hẹp người thợ thậm chí phải lặn dưới dòng nước.

Tùy địa hình từng hang mà hệ thống giàn được thiết kế sao cho phù hợp, người thợ sẽ đứng trên giàn giáo đó để khai thác. Ở vị trí hẹp, ngóc ngách có khi chỉ thích hợp để đặt một cây tre nhỏ dựa vào vách đá rồi leo lên, người thợ phải thắt dây an toàn như những vận động viên leo núi.

Tại sao Yến đảo lại có giá thành cao như vậy? Lý do không chỉ phụ thuộc vào số lượng hạn chế mà còn mức độ nguy hiểm cao khi khai thác, chỉ một chút sơ sẩy là người thợ có thể trượt chân rơi xuống hang.

Yến sào đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh là sản vật với giá trị bổ dưỡng lớn bởi yến có rất nhiều thành phần đặc biệt giàu protein, giàu nguyên tố đa vi lượng và các axit amin quý…

Yến sào phù hợp với mọi nhóm đối tượng, được khuyên dùng đặc biệt cho người ốm yếu, suy nhược, người già, phụ nữ mang thai và sau sinh, trẻ em biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Các loại yến sào trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều loại tổ yến sào được bày bán trên thị trường nên khiến bạn phải đau đầu trong việc lựa chọn loại yến phù hợp với nhu cầu của mình. Hôm nay Yến Sào Vi'nest xin được phổ biến đến các bạn một vài kiến thức cơ bản để các bạn có thêm khái niệm về các loại yến sào.

Yến nhà: Là loại tổ yến được hình thành từ các con chim Yến sống trong các nhà-gọi-yến-về. Có người cho rằng sử dụng Yến đảo tốt hơn nhưng thực tế yến nhà có hàm lượng vi chất rất cao thậm chí còn tốt hơn yến đảo rất nhiều. Giá thành của Yến nhà là khoảng 4,5-5,5 triệu/100gr.  

Tổ yến non: Đây là loại tổ yến được hình thành bởi các chú yến non, là Yến từ 1-3 tuổi. Tổ yến non cũng chứa đầy đủ các loại vi chất tuy nhiên với hàm lượng ít hơn so với loại tổ được hình thành từ chim yến già. Sợi yến mảnh, và chưa được rút lông, vì vậy sau khi mua về, bạn cũng cần có thời gian để nhặt lông Yến trước khi sử dụng ạ. Giá thành của Yến non là khoảng 3-4 triệu/100gr.   

Yến nguyên tổ còn lông: (cò gọi là Yến thô còn lông hoặc Yến thô nguyên tổ): Là loại tổ yến được hình thành bởi các con chim Yến già, là yến có độ tuổi trên 4 năm. Loại tổ yến còn lông này chứa hàm lượng cao các loại vi chất. Nếu sử dụng loại tổ yến này, bạn phải là người có thời gian, vì việc nhặt lông yến mất thời gian khá nhiều đấy bạn ạ. Giá thành của Yến thô nguyên tổ là khoảng 3-4,5 triệu/100gr.  

Yến rút lông: Cũng là loại tổ của con chim yến già trên 4 tuổi. Loại tổ yến này đã được rút lông theo nguyên lý rút-lông-tổ-yến để làm sạch lông yến. Nên dù đã được làm rút lông và làm sạch nhưng tổ yến vẫn giữ được nguyên hình dạng của nó. Loại tổ yến này thích hợp với những người không có thời gian vì lông yến đã được làm sẵn, nên chỉ cần mua về và sử dụng thôi bạn nhé. Giá của loại yến này là khoảng 4,8 –5,5 triệu 

>>> Xem Thêm: Cách Bảo Quản Yến Sào Đảm Bảo Dinh Dưỡng

Những Cách Sấy Yến Tại Nhà Phổ Biến Hiện Nay

1. Sấy khô tổ yến tại nhà bằng quạt và bóng đèn

  • Đây là cách sấy yến khô phổ biến nhất hiện nay, vì hầu như nhà ai cũng có sẵn một vài cây quạt.
  • Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp để sấy yến vừa mới thu hoạch cho bớt ẩm hoặc sấy tổ yến tinh chế khi mới tập làm. Bởi vì, sấy bằng quạt và bóng đèn thì thời gian sấy yến khá lâu 18 – 24 tiếng mới được 1 mẻ.

2. Sấy khô tổ yến tại nhà bằng máy lạnh và quạt

  • Đây cũng là một phương pháp khá hay của người làm nghề gia công yến gia truyền. Phương pháp này thì tiền điện sẽ khá là cao, cho nên chỉ phù hợp cho những người làm với quy mô lớn như xưởng gia công mà thôi chứ gia đình dùng thì chi phí sẽ tăng lên khá là nhiều.

3. Sấy khô tổ yến tại nhà bằng máy sấy, tủ sấy yến chuyên dụng

  • Một trong những cách sấy yến tối ưu nhất cả về chi phí vận hành hiện nay là sử dụng máy sấy yến chuyên dụng.
  • Máy sấy yến hiện nay có 2 công nghệ được áp dụng: công nghệ nhiệt, công nghệ lạnh. Thời gian sấy được rút ngắn từ 18 – 24 giờ, khi sử dụng máy sấy chỉ cần 12 – 14 tiếng là được 1 lô ra lò. Trong đó, máy sấy nhiệt được sử dụng phổ biến hơn, vì ở Việt Nam mô hình kinh doanh tổ yến kiểu gia đình đang phát triển rất mạnh.
  • Máy sấy yến công nghệ nhiệt có sản lượng thành phẩm sấy 1 lần từ 200 – 1kg (rất phù hợp với quy mô gia đình ). Vận hành máy sấy này tiêu thụ rất ít điện năng, công suất chỉ 350 – 380w.

Trên đây là 3 cách sấy yến sào tại nhà mà Yến sào Vi'Nest muốn chia sẻ cùng các bạn đọc giả. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin có ích cho bạn đọc.

https://zalo.me/0325783898
FACEBOOK